ReadyPlanet.com


พาร์ติเก้ลบอร์ด!!!!!


ทาง B4U ใช้พาร์ติเก้ลบอร์ดในการทำ Build-in รวมถึงชุดครัวด้วยหรือเปล่าครับ เพราะเข้าใจว่ามันไม่ถูกกะน้ำเลย แล้วมันจะทนทานหรือครับผู้ตั้งกระทู้ M :: วันที่ลงประกาศ 2006-08-22 22:58:00


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1000221)
เรียนคุณ M ครับ
เราใช้ปาร์ติเกิลบอร์ดในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ของเราทั้งหมดครับ และจะขอเรียนข้อมูลของปาร์ติเกิลบอร์ดดังนี้ครับ

1 ปาร์ติเกิลบอร์ดคือแผ่นไม้ที่ผลิต จาก การนำไม้ตามธรรมชาติมาบดย่อย เป็นชิ้นขนาดเล็กๆ และนำมาอัดเข้ารูปเป็นแผ่นด้วยความร้อน กาวพิเศษ และแรงอัด พร้อมการผ่านกระบวนการทางเคมี เพื่อให้สามารถป้องกันความชื้นและปลวก โดยจะผลิตเป็นแผ่นสำเร็จรูปขนาด 1200 x 2400 มม. และ ขนาด 1800 x 2400 มม. และมีขนาดความหนาต่างๆกัน เช่น ขนาดหนา 3 มม. , 9 มม.,16 มม., 19 มม., เป็นต้น โดยแผ่นที่ผลิตได้ยังเป็นแผ่นเปลือย ที่จะต้องนำไปปิดผิว ภายนอกก่อนนำไปผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ ต่อไป

2 ผิวที่ใช้ปิดแผ่นของเราคือเมลามีน ซึ่งคือวัสดุชนิดหนึ่งที่คล้ายคลึงกับพลาสติก แต่มีความสามารถในการทนทานต่อความร้อนและรอยขูดขีด นำไปใช้ผลิต เป็นวัสดุหลายชนิด และนำมาผลิตเป็นผืน ที่มีสีต่างๆกัน หรือมีการพิมพ์เป็นลวดลายไม้ สีต่างๆกัน เพื่อนำมาปิดเป็นผิวเคลือบลงบนวัสดุแผ่นต่างๆ เช่นแผ่นปาร์ติเกิลบอร์ดที่นำมาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ โดยนอกจากผิวเมลามีนแล้ว ยังมีผิวชนิดอื่นๆที่นำมาปิดบน ปาร์ติเกิลบอร์ดอีกเช่น กระดาษ พีวีซี แต่มีคุณสมบัติความทนทานที่ด้อยกว่า เมลามีน

ทั้งนี้กรณีความเสียหายหรือความทนทาน ของปาร์ติเกิลบอร์ด จึงอยู่ที่ผิวที่ปิด ซึ่งของบีฟอร์ยูเราใช้ผิวเมลามีน ซึ่งเป็นผิวที่ทนทานต่อน้ำและรอยขูดขีดรวมทั้งความร้อน และถ้าผิวไม่หลุดลอกออก อายุงานของเฟอร์นิเจอร์ก็จะอยู่ได้ยาวนานครับ
กรณีผิวที่จะหลุดออก ก็อาจเกิดจากความเสียหายในขณะใช้งาน หรือเป็นข้อบกพร่องในการผลิต ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก ส่วนTopของครัวก้อาจเลือกใช้เป็น HPL ที่มีผิวแกร่งขึ้นไปอีกระดับ
ทั้งนี้กรณีความเสียหายที่คุณ M เคยพบเห็นอาจเกิดจากการใช้ผิวปิดชนิดอื่นๆ เช่นผิวกระดาษ ผิวพีวีซี ผิวฟลอยด์ ที่ไม่ทนทาน โดยจะพบเห็นได้ทั่วไปทั้งในยี่ห้อผู้นำตลาดหรือตามเฟอร์นิเจอร์ที่ทำราคาโปรโมชั่น รวมทั้งอาจเกิดจากผู้ผลิตรายเล็กๆที่ใช้การปิดผิวด้วยมือ ไม่ได้ใช้เครื่องจักรที่ให้ความแม่นยำในการฉีดกาวและการรีดผิว
ส่วนกรณีเปรียบเทียบกับไม้จริง นั้นก็เช่นเดียวกันว่าผิวที่ปิดบนไม้จริงเป็นผิวเช่นไร ถ้าเป็นการย้อมสีธรรมดา ก็คงมีคุณสมบัติด้อยกว่าเมลามีนที่เราใช้ ขณะที่ ปาร์ติเกิลบอร์ดของเรา ไม่มีปัญหาเรื่องปลวก เหมือนที่ไม้จริงต้องเจอครับ
ถ้ามีข้อสงสัยเพิ่มเติมกรุณาสอบถามโดยตรงได้ที่ โทร 0-2732-2066 และ 0-2732-9916
ผู้แสดงความคิดเห็น วันชัย พีชะพัฒน์ วันที่ตอบ 2006-08-23 18:26:00[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล